MRS. NGUYỄN THỊ LAI THAM DỰ DIỄN ĐÀN XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI VIỆT NAM – ITALY

Ngày 19/9, Diễn đàn xúc tiến thương mại Việt Nam-Italy, được Bộ Công thương Việt Nam, Bộ Ngoại giao và hợp tác quốc tế Italy, Đại sứ quán Việt Nam tại Italy và Cơ quan xúc tiến thương mại Italy (ICE) phối hợp tổ chức, đã diễn ra hết sức thành công. Diễn đàn lần này là minh chứng sống động cho sự hợp tác năng động và tích cực giữa Việt Nam và Italy, qua đó góp phần đẩy mạnh hơn nữa tốc độ phục hồi và phát triển kinh tế, phát huy tối đa tiềm năng hợp tác giữa hai nước.

Đại sứ Dương Hải Hưng và ông Carlo Ferro, Chủ tịch Cơ quan xúc tiến thương mại Italy (ICE) tại Diễn đàn xúc tiến thương mại Việt Nam-Italy. Ảnh: Trường Dụy/PV TTXVN tại Italy 

Mang sản phẩm Vinatoken xuất khẩu vào thị trường Italy

Tại đây, Mrs. Nguyễn Thị Lai – Chủ tịch Công ty CP Công nghệ Xanh Long An đã giới thiệu các sản phẩm từ Long An Green Technology  với các thương hiệu: CaeMedi, Beskinaty, Shian, EnjoyBaby, FamoLife, tới hơn 100 đại biểu đến từ các tổ chức xúc tiến thương mại, đại diện chính quyền sở tại và đặc biệt là đông đảo doanh nghiệp Việt Nam và Italia.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Đại sứ Dương Hải Hưng đánh giá quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược Việt Nam – Italy đang phát triển tốt đẹp trên các lĩnh vực, nhất là về kinh tế và nêu rõ 4 lợi thế để mối quan hệ trên có thể phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

Một là, nền tảng quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước và quyết tâm chính trị được thể hiện ở các cấp lãnh đạo, như cuộc điện đàm tháng 4/2022 của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Mario Draghi và cuộc họp Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế Việt Nam – Italy lần thứ 7 tổ chức vào tháng Sáu vừa qua.

Hai là, sự ổn định chính trị, dân số đông và trẻ, môi trường kinh doanh thuận lợi cùng các chính sách ưu đãi tạo nên sự hấp dẫn của nền kinh tế Việt Nam.

Ba là, các khuôn khổ pháp lý thúc đẩy xuất nhập khẩu, đầu tư đã hình thành và có hiệu lực.

Bốn là, Việt Nam hiện đang là một thị trường hấp dẫn nhờ mạng lưới các Hiệp định thương mại tự do (FTA).

Mrs. Nguyễn Thị Lai – Chủ tịch LA Green Tech cùng các đại biểu, khách mời chụp ảnh tại Diễn đàn xúc tiến thương mại Việt Nam – Italy (Rome Italy)

Tiềm năng thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực đặc biệt là dệt may

Diễn đàn này là cơ hội để doanh nghiệp hai nước được tìm hiểu trực tiếp lẫn nhau, với khoảng 30 doanh nghiệp Việt Nam trong các lĩnh vực, dệt may, thủ công mỹ nghệ, nông thổ sản… các mặt hàng thế mạnh tiếp cận thị trường khó tính”.

Tại Hội thảo, Chủ tịch Carlo Ferro của Viện Xúc tiến Thương mại và Quốc tế hoá doanh nghiệp Italy (ICE) cho rằng, hai nước vẫn có thể làm nhiều hơn nữa để thúc đẩy các quan hệ kinh tế và thương mại, tiếp nối các thành công trước đó trong việc tạo điều kiện cho các doanh nghiệp gặp nhau, đẩy mạnh việc trao đổi hàng hóa, không chỉ nông sản, thời trang mà còn nhiều mặt hàng khác, như ngành máy móc công nghiệp và công nghệ 4.0.

Tại thành phố Hồ Chí Minh, Italia đã có 2 trung tâm xúc tiến về giày dép, dệt may và đang hỗ trợ rất nhiều doanh nghiệp Italia và Việt Nam. Ngoài ra có cả trung tâm nghiên cứu kỹ thuật đá marmo. Các hoạt động của Trung tâm sẽ giúp các doanh nghiệp Italy hướng đến phát triển công nghệ 4.0“, Chủ tịch Ferro cho biết.

Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại Lê Hoàng Tài nhấn mạnh, Hội thảo là cơ hội tốt để các bên cùng trao đổi cởi mở, tìm hiểu rõ hơn nhu cầu, năng lực của nhau, tiến tới thiết lập quan hệ hợp tác lâu dài và bền vững. Với một thị trường năng động và đầy tiềm năng như Italy, trong thời gian tới các doanh nghiệp của Việt Nam và I-ta-li-a sẽ tìm ra được nhiều cơ hội hợp tác, để làm cơ sở gắn kết mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước không ngừng phát triển bền vững.

Quả thực, tiềm năng hợp tác kinh tế và thương mại giữa hai nước là rất lớn và đang cần được khai thác. Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Italy trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), trong khi Italy là đối tác lớn thứ tư của Việt Nam trong Liên minh châu Âu (EU). Trong 8 tháng đầu năm 2022, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 4,25 tỷ USD, tăng 13,9% so với cùng kỳ năm 2021. Hiện có khoảng 6.000 doanh nghiệp Italy đang làm ăn và đầu tư với Việt Nam.

Không ngừng hợp tác mở rộng thị trường xuất khẩu sang các nước, Mrs. Nguyễn Thị Lai vẫn tiếp tục hành trình đưa sản phẩm Việt Nam đến toàn thế giới. Theo dõi các sự kiện mới của Mrs. Nguyễn Thị Lai và Long An Green Technology tại: https://www.facebook.com/LongAnGreenTechJSC/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *