MẸO CHỌN TÃ TIẾT KIỆM MÀ VẪN TỐI ƯU CHO MẸ

1. Hướng dẫn về chọn tã, bỉm kinh tế cho gia đình và an toàn cho bé

Nên chọn tã vải có thể tái sử dụng hay tã dùng 1 lần
Hiện nay, cha mẹ quan tâm là nên chọn loại tã dùng 1 lần hoặc dùng tã vải có thể giặt để tái sử dụng lại. Những mặt lợi ích và bất lợi của 2 loại này như thế nào?

Tã dùng 1 lần, vấn đề lớn ở đây là chi phí. Trung bình 1 năm bạn sẽ tốn 20-40 triệu VND cho việc thay tã cho bé, tùy thuộc vào số lần đi mỗi ngày và nhãn hiệu bạn mua.

Trong khi đó, với tã vải bạn đầu tư chi phí 1 lần, nhưng bạn có thể tái sử dụng cho trung bình tuổi thọ của nó từ 2-3 năm tùy vào nhãn hiệu bạn mua. Điều này, bạn sẽ giảm chi phí xuống 50% so với tã dùng 1 lần.

Vấn đề lớn ở tã vải là việc vệ sinh giặt giũ có thể gây gánh nặng lên bạn nhưng giờ tã giặt được trong máy giặt nên vấn đề cũng được giải quyết cho các mẹ. Nghe thấy mùi nước tiểu của con là một trong những than phiền thường gặp. Tuy nhiên, ngày nay, nhiều công ty phát triển những loại tã vải có nhiều ưu điểm cải tiến để dễ dàng sử dụng và làm bé thoải mái như  bạn cần chèn thêm miếng lót (vải lót được tăng thêm để tăng độ thấm), lớp vải tiếp xúc mông bé có lớp phủ chống thấm nước để khóa độ ẩm, hoặc vải không bám bẩn có thể giặt được dễ dàng.

Bí kíp dùng bỉm vải tiết kiệm chi phí cho con | websosanh.vn

2. Chiến lược tiết kiệm chi phí khi dùng tã 1 lần

Đừng mua quá nhiều tã với kích thước sơ sinh vì thực tế, các bé lớn nhanh hơn bạn nghĩ. Thậm chí, một số bé sinh ra có kích thước lớn và phải dùng size số 1, thay vì size sơ sinh. Đây là những bước để giúp bạn cân đo chi phí tốt nhất:
1. Nếu bé sinh ra có cân nặng tầm 2.5-3.6 kg, thì 40 cái tã là phù hợp. Khi bé lớn thì chuyển tã sang size 1 sẽ tiện hơn. Ở Việt Nam, kích thước của tã có thể phân theo tuổi như tã giấy cho trẻ sơ sinh (< 1 tuổi) hoặc trẻ tập đi (> 1 tuổi) và phân theo kích thước như size S, M hoặc L.

2. Dùng thử 1 số loại khác nhau để tìm nhãn hiệu phù hợp với bé là được khuyên cho những bà mẹ trẻ. Ví dụ, có loại là tã bỉm quần hoặc tã bỉm dán, tã bỉm lót. Do đó, bạn nên tư vấn nhân viên bán hàng để hiểu công dụng và cách hoạt động của mỗi loại.

3. Sau khi tìm được nhãn hiệu thích hợp, bạn nên tham khảo giá ở 1 số trang website, shop online và siêu thị. Đừng quên bạn có thể tìm mức chiết khấu ưu đãi kèm theo ở những kênh bán hàng này, như vậy bạn sẽ tiết kiệm được khoản chi tiêu lớn.

Thảm tã lót dùng 1 lần 33x45 (2k/c) cho bọ ú, chó, mèo - Nội thất cho thú  cưng | ThuCungMall.com

3. Những câu hỏi cha mẹ quan tâm về sử dụng tã, bỉm cho bé (tã dùng 1 lần hoặc tã vải)

1. Mặc tã (bỉm) có gây những vấn đề về phát triển xương hông hay làm chân bị cong?

Hiện tại, không có bằng chứng khoa học nói lên sự liên quan của việc mặc tã 1 lần hay bỉm vải đến sự phát triển bất thường của hông hoặc chân bị cong.

Về chân bé bị cong, cha mẹ nên hiểu như sau: Việc cong chân sinh lý ở trẻ thường xảy ra ở các bé nhỏ, độ cong sẽ dần thẳng khi bé sang 2-3 tuổi và sau 7-10 tuổi là chân bé hoàn toàn bình thường. Nếu chân bé bị cong 1 ít sau độ tuổi trên vẫn không ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng vận động của bé. Tuy nhiên, việc cong chân có thể do 1 vấn đề bệnh lý nào đó tiềm ẩn (VD thiếu hụt vitamin D), do đó, nếu sau 2 tuổi, độ cong bạn không thấy có sự tiến triển tốt hơn thì bạn nên tư vấn chuyên gia nhi.

2. Mặc tã, bỉm có làm ảnh hưởng đến phát triển sinh dục của bé nam?

Hiện tại, không có bằng chứng khoa học nói lên sự liên quan của việc mặc tã (bỉm) đến sự phát triển bất thường của hệ sinh dục nam

3. Một số cha mẹ dùng tã vải cũng quan tâm đến làm sao giặt sạch tã vải để dùng lại cho bé.

· Tã vải (bỉm vải) mua về nên giặt ít nhất 2 lần trước khi sử dụng cho bé để loại bỏ chất sáp trên vải và giúp vải thấm tốt.

· Có thể giặt bằng máy, nhưng không nên để dồn quá nhiều cho 1 lần giặt, tốt nhất là dưới 24 cái/lần giặt để đảm bảo tã được sạch.

· Sử dụng loại xà phòng không mùi và không màu. Các bé có tiền sử bị dị ứng thì nên dùng loại xà phòng không các các chất gây kích ứng da.

· Không sử dụng nước xã vải vì sẽ làm tuổi thọ và độ thấm của tã vải giảm.

· Tốt nhất là phơi tã vải dưới ánh nắng mặt trời. Nếu dùng máy sấy thì nên kiểm tra xem tã vải có chịu nhiệt được không để điều chỉnh nhiệt độ sấy thích hợp.

4. Một số cha mẹ dùng tã giấy 1 lần quan tâm đến việc gây ửng đỏ da, bỏng da có phải do chất liệu tã dùng 1 lần không tốt lên da bé?

TS.BS. Kara Shah, Khoa Da liễu, ĐH Cincinnati, Mỹ, đã báo cáo: tã dùng 1 lần sẽ không tiết ra những hóa chất như axit hay ba-zơ gây kích ứng hay bỏng da như lời đồn thổi vì các vật liệu sử dụng là các chất trơ (không phản ứng hóa học). Hơn nữa, trước khi sản phẩm sử dụng cho trẻ đã được quản lý chất lượng bởi công ty sản xuất và cơ quan quản lý chất lượng. Việc hóa chất tiết ra làm thay đổi nồng độ pH trên da bé cũng được chứng mình là không có cơ sở. Báo cáo của TS. Kara Shah được đăng trên tập san Nhi khoa lâm sàng (Clinical Pediatrics) năm 2017, trang 13-17 và nêu rõ kết quả báo cáo là hoàn toàn độc lập và không có bất cứ liên quan đến bất cứ nhãn hàng tã giấy dùng 1 lần nào.

LỜI KHUYÊN CHUNG

Tùy vào kinh tế và sự tiện dụng của bạn và gia đình, mà bạn chọn tã vải hay tã giấy dùng 1 lần cho bé. Với những bằng chứng hiện tại, không có sự khác biệt trong việc gây ra các kích ứng da ở cả hai loại. Tã nhập khẩu không có sự khác biệt về chất lượng so với tã nội nếu cùng thương hiệu. Hạn chế chọn tã có nhãn lạ hoặc có tiếng nước ngoài mà bạn đọc không hiểu. Chọn loại kinh tế nhất vì tã là vật dụng tiêu tốn 1 khoản chi phí lớn của bạn trong 2 năm đầu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *