GẦN 50 DOANH NGHIỆP THAM DỰ DIỄN ĐÀN VIỆT NAM – BỈ

Ngày 1/12/2023, tại Thủ đô Brussels, Bộ Công Thương Việt Nam đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ và Liên minh Bỉ – Việt để tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Bỉ, một sự kiện quan trọng trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia. Diễn đàn đã thu hút gần 50 doanh nghiệp đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau của cả Việt Nam và Bỉ.

Bài phát biểu của Bộ trưởng Bộ Công Thương – Nguyễn Hồng Diên tại Diễn đàn đã bày tỏ sự vui mừng và đánh giá cao những bước phát triển tích cực trong hợp tác kinh tế giữa hai quốc gia. Ông Diên nhấn mạnh về vị thế của Bỉ là đối tác thương mại lớn thứ 6 của Việt Nam trong EU, còn Việt Nam là thị trường xuất khẩu lớn thứ 18 của Bỉ. Tuy nhiên, ông cũng đặt ra những thách thức và khó khăn toàn cầu, đồng thời khuyến khích hợp tác chặt chẽ hơn, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại và đầu tư để tăng cường sức chống chịu của cả hai nền kinh tế.

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh tiềm năng thương mại giữa hai quốc gia và đề xuất mở rộng quy mô thương mại song phương. Ông lưu ý đến Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA), cũng như Hiệp định bảo hộ đầu tư (EVIPA), những cơ chế mà ông tin rằng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Bỉ và EU mở rộng dự án đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Đại sứ Nguyễn Văn Thảo cũng chia sẻ quan điểm về cần thiết phải có chương trình hành động cụ thể để tiếp tục đẩy mạnh hợp tác giữa hai nước. Ông đánh giá cao vai trò quan trọng của Bộ Công Thương trong việc thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp và cam kết sẽ hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp hai bên.

Diễn đàn cũng đưa ra cơ hội cho doanh nghiệp hai nước trao đổi và tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư trong nhiều lĩnh vực như nông nghiệp hữu cơ, hóa mỹ phẩm, may mặc, và nhiều lĩnh vực khác. Các cuộc giao thương giữa doanh nghiệp đã tạo ra những định hướng và kế hoạch hợp tác trong tương lai.

Nhìn chung, Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Bỉ không chỉ là dịp để kỷ niệm mối quan hệ ngoại giao 50 năm mà còn là cơ hội để tăng cường và mở rộng quan hệ kinh tế, thương mại giữa hai quốc gia, đồng thời đối mặt với thách thức toàn cầu một cách chặt chẽ và hiệu quả.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *